Ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp quản lý di tích cấp tỉnh

Thứ hai - 20/09/2021 23:43 511 0
Đó là một trong những nội dung của Quy định Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước ban hành kèm theo Quyết định 33/2021/QĐ-UBND ngày 08/9/2021 của UBND tỉnh Bình Phước
Ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp quản lý di tích cấp tỉnh
                                                          Di tích Thác Đăk Mai 1-huyện Bù Gia Mập
Tại Điều 3 của Quy định ghi rõ Ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp quản lý di tích cấp tỉnh kể cả các di tích cấp tỉnh được xếp hạng tiếp theo. Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập Ban Quản lý di tích cấp huyện để quản lý các di tích thuộc thẩm quyền quản lý. Ban Quản lý di tích cấp huyện hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, chịu sự quản lý về mặt chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Quy định cũng chỉ rõ Ủy ban nhân dân cấp xã trực tiếp quản lý di tích thuộc danh mục kiểm kê. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh, lập danh mục kiểm kê di tích trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, công bố. Định kỳ 05 năm một lần, thực hiện rà soát và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh.
Ủy ban nhân dân cấp huyện rà soát các di tích thuộc danh mục kiểm kê đủ điều kiện xếp hạng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia và di tích cấp tỉnh.
Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích cấp tỉnh; thực hiện việc xây dựng, sửa chữa phần hạ tầng và các biện pháp đảm bảo môi trường cảnh quan, phục vụ nhu cầu phát huy giá trị các di tích trên địa bàn cấp huyện.
Nguồn thu của di tích cũng được quy định bao gồm từ Phí tham quan di tích; các khoản thu hợp pháp từ hoạt động sử dụng và phát huy giá trị di tích;  nguồn tài trợ và đóng góp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; các khoản thu khác bằng tiền và hiện vật. Nguồn xã hội hóa được tiếp nhận, quản lý, sử dụng theo nguyên tắc công khai, minh bạch, chi đúng mục đích, đúng quy định (chi trả các chi phí: Điện, nước, hương, đèn, vệ sinh, đón tiếp khách tham quan, bảo vệ, bảo quản, tu bổ di tích, hoạt động từ thiện và các hoạt động khác nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích) và được sự giám sát, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo phân công quản lý.
Quyết định này thay thế cho Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 01 tháng 7 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước.

Tác giả bài viết: Công Vũ