Những cán bộ, công chức, viên chức sắp được tăng lương

Thứ hai - 03/10/2022 04:09 112 0
Nhiều đối tượng cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương so với hiện nay.
Những cán bộ, công chức, viên chức sắp được tăng lương


Ngày 22/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg về quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế trong đó có đề cập đến nội dung tăng lương cho một số đối tượng cán bộ, công chức, viên chức.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 5 Quyết định này, có ba đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong các cơ quan Nhà nước sẽ được tính mức chi tiền lương bằng 1,8 lần mức lương với các đối tượng khác. Đồng nghĩa, việc tăng tiền lương thêm 0,8 lần được áp dụng với các đối tượng sau đây:

a) Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam;

b) Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân;

c) Người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp của ngành lao động - thương binh và xã hội.

Lưu ý: Việc tăng tiền lương này không bao gồm phụ cấp công vụ, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, phụ cấp thâm niên nghiệp, phụ cấp ưu đãi giáo dục, phụ cấp thu hút ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, tiền làm thêm giờ và phụ cấp làm đêm.

Đồng thời, các khoản tiền lương tăng thêm này cũng không dùng để tính đóng cũng như hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và kinh phí công đoàn.

Việc tăng tiền lương này được thực hiện đến khi cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (áp dụng cho các năm tài chính từ 2022 - 2024).

Một đối tượng viên chức khác cũng được tăng lương trong thời gian sắp tới là viên chức trợ giúp viên pháp lý theo quy định của Thông tư số 05/2022/TT-BTP.
Cụ thể, theo quy định hiện nay tại Thông tư liên tịch số 08 năm 2016, viên chức trợ giúp viên pháp lý gồm hai chức danh nghề nghiệp là trợ giúp viên pháp lý hạng II và trợ giúp viên pháp lý hạng III.

Tuy nhiên, từ 20/10/2022 tới đây, nhóm viên chức này được bổ sung thêm một chức danh nữa là trợ giúp viên pháp lý hạng I. Theo đó, để được bổ nhiệm vào chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng I thì viên chức phải đáp ứng điều kiện về thời gian giữ chức danh thấp hơn nêu tại điểm g khoản 2 Điều 5 Thông tư 05:

g) Viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng I phải có thời gian giữ chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng II hoặc tương đương từ đủ 06 năm cộng dồn (72 tháng) trở lên, trong đó thời gian giữ chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng II tối thiểu đủ 01 năm cộng dồn (12 tháng), tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng.

Như vậy, người sẽ được bổ nhiệm vào chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng I phải là trợ giúp viên pháp lý hạng II và có thời gian giữ hạng này hoặc tương đương đủ 06 năm (72 tháng) được cộng dồn trở lên trong đó phải có tối thiểu đủ 01 năm (12 tháng) giữa chức danh trợ giúp viên pháp lý hạng II.Theo đó, đối tượng này được xếp lương như viên chức loại A3, nhóm A3.1 với hệ số lương từ 6,2 - 8,0 tương đương mức lương dao động từ 9.238.000 đồng/tháng - 11.920.000 đồng/tháng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương Điền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây