Mức trợ cấp, bồi thường khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Chủ nhật - 09/01/2022 22:56 101 0
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về chế độ đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Mức trợ cấp, bồi thường khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thông tư 28 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng có hiệu lực từ ngày 01/3/2022. Thông tư này có một quy định rất đáng chú ý về việc trợ cấp cho người lao động trong trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoàn toàn do lỗi của họ.

Cụ thể, nếu bị tai nạn lao động hoàn toàn do lỗi của chính người lao động gây ra thì họ được hưởng trợ cấp với mức như sau:

- Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5 - 10%: Hưởng 0,6 tháng lương

- Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11 - 80%: Hưởng từ 0,76 - 11,64 tháng lương

- Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% đến tử vong: Hưởng 12 tháng lương.

Còn trong trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoàn toàn không do lỗi của người lao động thì họ sẽ được bồi thường với mức cao hơn mức trợ cấp ở trên.

- Mức bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị tử vong;

- Mức bồi thường ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% - 10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11 - 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương.
Xem nội dung Thông tư tại đây

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương Điền